Hilton Duong

Legal specialist

Finance

Corporate Law

Commercial & Contract Law

Labor & Employment

Hilton Duong

Legal specialist

Finance

Corporate Law

Commercial & Contract Law

Labor & Employment

Blog Post

Thời đại của “Internet tự trị” với mạng phi tập trung và blockchain

September 8, 2021 Góc nhìn
Thời đại của “Internet tự trị” với mạng phi tập trung và blockchain

“Internet tự trị” là gì và nó sẽ thay đổi cuộc sống của bạn cũng như cách thức thế giới vận hành trong tương lai như thế nào?

Ai cũng biết, chúng ta đang sống trong một xã hội được quản lý và duy trì bởi các cơ quan công quyền. Trên không gian mạng, chúng ta sử dụng nền tảng công nghệ được cung cấp bởi các tập đoàn lớn và có sức ảnh hưởng nhất hành tinh như Google, Amazon, Facebook, Microsoft và Apple. Vì vậy, trong không gian mạng mọi hoạt động của chúng ta đòi hỏi phải tuân thủ theo chính sách của các cơ quan quản lý và các nền tảng công nghệ mà chúng ta là người dùng. Việc tuân thủ các chính sách này một mặt nó giúp kiểm soát không gian mạng được lành mạnh, an toàn và phù hợp cho cộng đồng. Mặt khác, bằng sự chi phối mạnh mẽ, các nền tảng công nghệ này quyết định “luật chơi” riêng của họ và hầu hết người dùng chỉ có thể lựa chọn tuân thủ hoặc từ bỏ.

Ngày nay, nhiều hoạt động của chúng ta gắn liền với công nghệ. Đại dịch Covid-19 càng khiến cho công nghệ trở nên thiết yếu đối với cuộc sống và công việc của tất cả mọi người. Song hành với sự phát triển đó, người dùng bắt đầu nhận ra có sự không công bằng trên không gian mạng khi quyền lực tập trung vào tay một vài đế chế hùng mạnh. Do đó, khái niệm “Internet tự trị” bắt đầu được quan tâm.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và hạ tầng công nghệ trên toàn cầu hiện nay đã tạo điều kiện cho các dự án “Internet tự trị” trở nên khả thi hơn bao giờ hết. Nếu như trước đây, phần lớn thông tin và dữ liệu trên không gian mạng được lưu trữ tập trung trên máy chủ của các tập đoàn công nghệ lớn mà ngay cả tác giả hay chủ sở hữu nội dung cũng không thể quyết định nội dung của họ một khi đã đăng tải lên các nền tảng. Thì giờ đây, với sự phát triển của mạng phi tập trung hay điện toán phân tán (distributed system), dữ liệu được lưu trữ phân tán khắp nơi trên mạng lưới thành viên toàn cầu. Không có một máy chủ cụ thể, điều đó có nghĩa là không ai nắm trong tay tất cả dữ liệu của người dùng và cộng đồng. Với mô hình này, mạng xã hội video DTube là một đại diện mới nổi. Vấn đề tiếp theo, ai sẽ là người kiểm duyệt nội dung cộng đồng, đảm bảo không gian mạng được lành mạnh, an toàn và phát triển có định hướng. Câu trả lời là chính cộng đồng sẽ tham gia vào quá trình kiểm duyệt đó. Bằng công nghệ chuỗi khối (blockchain), các quy định và chính sách áp dụng cho cộng đồng sẽ được cộng đồng biểu quyết và thông qua. Điều này giúp đảm bảo bất kỳ “luật chơi” nào được áp dụng cũng phải được sự đồng ý của phần lớn cộng đồng người dùng.

internet-free-hilton-duong

Tuy nhiên “Internet tự trị” cũng đồng thời có hai mặt của nó. Tôi tin rằng, đọc đến đây bạn cũng đã rõ các mặt của vấn đề này và có nhiều câu hỏi trong đầu. Với “Internet tự trị” trong tương lai, cộng đồng người dùng sẽ nắm trong tay quyền quyết định cái gì được phép hay không được phép trên không gian cộng đồng của họ. Và khi con người được tự do đưa ra lựa chọn của họ, rất khó để có thể hình dung được lựa chọn của họ là gì. Nói về điều này, bạn có thể tìm hiểu thí nghiệm “Rhythm 0” năm 1974, gợi ý này chỉ là một sự liên tưởng ngẫu nhiên của tôi thôi nhé!

Cuối cùng, dù muốn hay không thì công nghệ tất yếu cũng sẽ phát triển theo nhu cầu đời sống và công việc của con người. Tôi cho rằng, mọi sự phát triển hay thay thế đều có hai mặt của nó. Hiểu biết, thích nghi và sử dụng công nghệ trên nền tảng của giáo dục, tri thức và đạo đức mới là điều quan trọng giúp xã hội phát triển theo hướng tốt đẹp hơn từng ngày.

DMCA.com Protection Status
Taggs:
2 Comments
  • 三五笑话 9:13 pm January 19, 2023 Reply

    不知道说啥,开心快乐每一天吧!

  • Jane Le 9:31 pm January 20, 2023 Reply

    Dear Hilton Duong,
    Em ấn tượng khi đọc được bài viết của anh và sâu sắc quan tâm vấn đề này, tha thiết mong anh sẽ vui lòng nói chuyện với em về chủ đề này. Comment ngắn tại đây, chờ anh liên lạc qua mail em đã gửi.
    Jane Le

Write a comment