Hilton Duong

Legal specialist

Finance

Corporate Law

Commercial & Contract Law

Labor & Employment

Hilton Duong

Legal specialist

Finance

Corporate Law

Commercial & Contract Law

Labor & Employment

Blog Post

Làm thế nào để doanh nghiệp luôn được tư vấn bởi luật sư giỏi với chi phí hợp lý?

August 10, 2021 Doanh nghiệp
Làm thế nào để doanh nghiệp luôn được tư vấn bởi luật sư giỏi với chi phí hợp lý?

Lựa chọn một mô hình pháp lý phù hợp và tối ưu về hiệu quả lẫn chi phí chưa bao giờ là vấn đề dễ dàng của một doanh nghiệp. Bộ phận pháp lý riêng giúp doanh nghiệp an tâm vận hành và kinh doanh trong một hành lang an toàn, nhưng cũng tiêu tốn không ít chi phí của doanh nghiệp. Vậy có những giải pháp nào cho doanh nghiệp trong vấn đề này?

Luật sư tư vấn ngoài doanh nghiệp

Mô hình luật sư tư vấn ngoài doanh nghiệp sẽ phù hợp với những doanh nghiệp siêu nhỏ và doanh nghiệp nhỏ có hoạt động kinh doanh đơn giản. Hình thức của mô hình này là doanh nghiệp sẽ thuê một luật sư hoặc chuyên gia pháp lý của một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý. Mô hình này có một số đặc điểm như sau:

 • Xét về mặt chi phí thì đây là mô hình có chi phí thấp. Doanh nghiệp có thể chi trả định kỳ một khoản chi phí cho công ty luật hoặc có thể chi trả theo sự vụ (nghĩa là khi nào có phát sinh nhu cầu pháp lý cần giải quyết thì mới phải trả phí).
 • Xét về mặt chuyên môn, với mô hình này doanh nghiệp có thể tìm cho mình một luật sư hoặc chuyên gia pháp lý có nhiều kinh nghiệm. Như vậy, năng lực giải quyết vấn đề và xử lý rủi ro của doanh nghiệp sẽ tốt hơn nhờ có được những ý kiến tư vấn từ chuyên gia.

Tuy nhiên, nhược điểm của mô hình này là luật sư/chuyên gia pháp lý không có mặt thường xuyên ở doanh nghiệp, không theo sát tình hình hoạt động, kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, khi có một vấn đề pháp lý phát sinh, luật sư cần có thời gian để nghiên cứu, nắm bắt thông tin trước khi đưa ra giải pháp phù hợp. Thêm nữa, thực tế trong quá trình hoạt động doanh nghiệp thường phát sinh nhiều vấn đề pháp lý lớn, nhỏ cần giải quyết. Nhưng với mô hình này, doanh nghiệp thường không có điều kiện tham vấn ý kiến luật sư đối với những vấn đề nhỏ. Mà đôi khi, những sự số lớn lại phát sinh từ những vấn đề nhỏ không được giải quyết tốt ngay từ đầu.

Luật sư nội bộ hay pháp chế trong doanh nghiệp

Nói đến tên mô hình này chắc bạn cũng đã hình dung được hình thức của nó như thế nào rồi. Mô hình này phù hợp với các doanh nghiệp vừa, lớn và rất lớn. Tuỳ theo quy mô mà doanh nghiệp sẽ có một vài pháp chế hay có phòng pháp chế. Với những doanh nghiệp có một vài pháp chế thường sẽ được cơ cấu trong phòng nhân sự hay phòng hành chính của doanh nghiệp. Điều này cũng dễ hiểu, vì vai trò của pháp chế ngoài các công việc pháp lý thì còn hỗ trợ cho các công việc liên quan đến nhân sự hay hành chính,… Tất nhiên, những doanh nghiệp lớn hoặc rất lớn sẽ có phòng pháp chế riêng. Và thường phòng pháp chế sẽ được điều hành bởi người có nhiều kinh nghiệm pháp luật trong lĩnh vực mà doanh nghiệp đang kinh doanh.

 • Xét về mặt chi phí, mô hình này tốn nhiều chi phí hơn. Để doanh nghiệp có một vài chuyên gia pháp lý làm việc thường xuyên và chịu trách nhiệm các vấn đề lớn, nhỏ của doanh nghiệp thì một khoản chi phí cao cũng là điều hợp lý.
 • Xét về mặt chuyên môn, thì mô hình này có nhiều ưu điểm so với mô hình luật sư tư vấn ngoài doanh nghiệp. Luật sư thường trực trong doanh nghiệp có thể theo dõi, nắm bắt và nhận diên tốt các rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra để có biện pháp phòng ngừa trước. Với những sự cố vừa xảy ra thì luật sư nội bộ cũng đã nắm đầy đủ thông tin để nhanh chóng đưa ra những giải pháp phù hợp, hiệu quả. Trong doanh nghiệp, các vấn đề pháp lý lớn nhỏ, bất cứ lúc nào chủ doanh nghiệp cũng có thể tham vấn luật sư nội bộ.

Tuy nhiên, có ba vấn đề cần phải lưu ý đối với mô hình này. Thứ nhất, luật sư nội bộ cũng là nhân viên trong doanh nghiệp. Do đó, trong quá trình làm việc vẫn có sự nể nang. Điều này ảnh hưởng đến hiệu quả giải quyết công việc của luật sư nội bộ. Thứ hai, do đặc thù công việc của luật sư nội bộ hầu như là giải quyết các vấn đề trong doanh nghiệp. Điều này khiến cho luật sư nội bộ ít va chạm với các vấn đề ngoài phạm vi kinh doanh của doanh nghiệp. Nên khi doanh nghiệp đối mặt với các vấn đề như tranh chấp tại toà án hay trọng tài thương mại,… thì doanh nghiệp cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của những luật sư khác có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Thứ ba, việc lựa chọn và tuyển dụng được luật sư nội bộ phù hợp cho doanh nghiệp cũng là một thử thách khó khăn của các chủ doanh nghiệp.

Kết hợp pháp chế nội bộ và luật sư tư vấn ngoài doanh nghiệp

Rõ ràng, mô hình này là sự bù trừ, bổ khuyết nhằm tối ưu hai mô hình vừa nêu trên. Với mô hình này, doanh nghiệp cần tìm một pháp chế nội bộ có năng lực tương đối để giải quyết các vấn đề mang tính sự vụ, thường xuyên và nhỏ lẻ trong doanh nghiệp. Việc tìm một nhân sự như vậy trong điều kiện nhân lực ngành luật hiện nay là không khó và chi phí để duy trì nhân sự này cũng thấp hơn. Ngoài ra, với các vấn đề lớn, phức tạp hơn và phát sinh bất thường. Doanh nghiệp sẽ tìm thêm sự giúp đỡ từ các luật sư chuyên môn tới từ các công ty luật bên ngoài. Điều này, giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề hiệu quả hơn. Đồng thời, khi pháp chế nội bộ làm việc với luật sư chuyên môn bên ngoài thì việc trao đổi thông tin giữa những người có cùng chuyên môn cùng dễ dàng hơn và pháp chế của doanh nghiệp cũng có điều kiện cọ sát, năng cao kỹ năng nghề nghiệp để cống hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp. Đổi lại, môi trường làm việc của doanh nghiệp sẽ trở thành môi trường hấp dẫn cho những chuyên viên pháp chế mới vào nghề.

Như vậy, tuỳ theo điều kiện cụ thể tại doanh nghiệp mà chủ doanh nghiệp lựa chọn và tối ưu một mô hình tổ chức pháp lý phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Trong bài viết này, nếu có vấn đề nào chưa thoả mãn được sự quan tâm của bạn. Bạn có thể gửi mail cho tôi tại mục liên hệ hoặc để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!

DMCA.com Protection Status
Taggs:
2 Comments
 • Leila 2:06 am January 10, 2023 Reply

  I loved as much as you will receive carried out right here.
  The sketch is attractive, your authored subject matter stylish.

 • Phone number database 5:38 am January 6, 2024 Reply

  Your blog has rapidly become my go-to destination for inspiring ideas. Thank you for sharing your insights and unique perspective.

Write a comment